/ Tin tức
/ Bộ Y tế thông tin về kế hoạch dự trữ thuốc hiếm

Bộ Y tế thông tin về kế hoạch dự trữ thuốc hiếm

28/05/2023 12:32 |

(LSVN) - Số lượng danh mục các thuốc dự trữ khoảng từ 15-20 loại và botulinum là một trong các loại thuốc nằm trong danh mục.

Ảnh minh họa.

Thời gian gần đây, thông tin về các ca bệnh ngộ độc botulinum ở TP. Hồ Chí Minh nhận được sự quan tâm của cộng đồng. Vấn đề được dư luận quan tâm nhiều đó là thiếu thuốc giải độc botulinum để kịp thời cấp cứu người bệnh.

Trả lời cho vấn đề đảm bảo nguồn cung thuốc hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung ngày 27/5, trao đổi với báo chí Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) Lê Việt Dũng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã và đang khẩn trương triển khai thành việc hình thành các trung tâm dự trữ thuốc hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung với dự kiến hình thành 03-06 trung tâm trên cả nước. Được biết, số lượng danh mục các thuốc dữ trữ khoảng từ 15-20 loại và botulinum cũng là 01 trong các loại thuốc nằm trong danh mục các thuốc này.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược cũng thông tin, Cục Quản lý Dược đang họp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nghiên cứu về cơ chế tồn trữ của WHO và làm sao để có sự liên thông giữa việc tồn trữ thuốc hiếm, thuốc ít nguồn cung ở Việt Nam cũng như các nước xung quanh khu vực, cũng như các kho của WHO.

Hiện nay, căn cứ pháp lý về thuốc hiếm cơ bản đã đầy đủ, do đó, đồng thời, Cục Quản lý dược đã có những văn bản đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước cần chủ động trong công tác xây dựng nhu cầu, dự báo tình hình dịch bệnh, cũng như dự trù số lượng cần thiết và mua sắm thuốc đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu điều trị, đặc biệt với các thuốc hiếm.

Đối với việc phòng chống ngộ độc do botulinum, trước đó Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo, trong sản xuất, chế biến phải dùng những nguyên liệu bảo đảm an toàn thực phẩm, tuân thủ theo đúng yêu cầu quy định về vệ sinh trong quy trình sản xuất. Trong sản xuất đồ hộp, phải chấp hành chế độ khử khuẩn một cách nghiêm ngặt.

Đặc biệt, chỉ sử dụng các sản phẩm thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm đóng hộp đã hết hạn sử dụng, bị phồng, bẹp, biến dạng, hoen gỉ, không còn nguyên vẹn hoặc có mùi vị, màu sắc thay đổi khác thường.

Thực hiện ăn chín, uống sôi. Ưu tiên ăn các thực phẩm mới chế biến, mới nấu chín.

Không nên tự đóng gói kín các thực phẩm và để kéo dài trong điều kiện không phải đông đá. Với các thực phẩm lên men, đóng gói hoặc che đậy kín theo cách truyền thống (như dưa muối, măng, cà muối...) cần đảm bảo phải chua, mặn. Khi thực phẩm hết chua thì không nên ăn.

Khi xuất hiện các triệu chứng ngộ độc botulinum, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

MINH TRẦN

Những loại thực phẩm nào dễ có nguy cơ gây ngộ độc botulinum?

Nguyễn Hoàng Lâm