/ Tin nổi bật
/ Sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo tôm chua cay không chứa chất Ethylene Oxide (EO)

Sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo tôm chua cay không chứa chất Ethylene Oxide (EO)

01/01/0001 00:00 |

(LSVN) - Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam khẳng định theo kết quả thử nghiệm của Trung tâm phân tích Eurofins thì sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay không có chất EO. Sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay có chất lượng đảm bảo và hoàn toàn tuân thủ đúng quy định pháp luật Việt Nam.

Sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo tôm chua cay không chứa chất Ethylene Oxide (EO).

Tại Thông cáo báo chí ra ngày 12/9, Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin liên quan đến hai lô sản phẩm xuất khẩu của Công ty (Miến Good, hương vị sườn heo, loại 56gr, ngày sản xuất 10/5/2021 và Mì Hảo Hảo, hương vị tôm chua  cay, loại 77gr, ngày sản xuất 24/3/2021) bị thu hồi tại EU, ngày 28/8/2021, Acecook đã phát hành thông cáo báo chí tại Việt Nam và khẳng định trong quy trình sản xuất không sử dụng EO, và hoàn toàn tuân thủ quy định pháp luật của Việt Nam. 

Đồng thời, để xác minh và làm rõ sự việc, ngay lập tức, Acecook cũng đã tìm hiểu rõ về nội dung cảnh báo của RASFF, tiêu chuẩn  EO của các nước thuộc EU cũng như khẩn trương tiến hành rà soát toàn bộ quy trình sản xuất, và gửi đi kiểm nghiệm một số sản phẩm xuất khẩu và nội địa tại Trung tâm phân tích Eurofins (đây là một tập đoàn khoa học hàng đầu thế giới trong lĩnh vực thử nghiệm thực phẩm, có mạng lưới hơn  1000 công ty độc lập tại hơn 50 quốc gia và vận hành hơn 900 phòng thí nghiệm.  

Theo kết quả thử nghiệm của Trung tâm phân tích Eurofins thì sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay không có chất EO và có sự hiện diện của một lượng rất nhỏ 2-chloroetanol (2- CE) với hàm lượng 1,17 ppm. Sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay có chất lượng đảm bảo và hoàn toàn tuân thủ đúng quy định pháp luật Việt Nam. Đồng thời, hàm lượng 2- CE này có giá trị thấp hơn rất nhiều lần so với tiêu chuẩn của Mỹ (940 ppm), Canada (940 ppm) và một số quốc gia khác.  

“Bởi các lẽ trên, Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam khẳng định rằng sản phẩm “Hảo Hảo  tôm chua cay” nội địa vẫn được đảm bảo an toàn về mặt chất lượng”, Thông cáo nêu rõ.

Lý giải về sản phẩm xuất khẩu bị thu hồi tại Liên minh châu Âu (EU), đại diện Acecook Việt Nam cho biết sau khi tìm hiểu thì hãng khẳng định việc thu hồi xuất phát từ sự hiện diện của chất 2-CE. 

Do quy định có tính đặc thù riêng của Liên Minh Châu Âu (EU) về cách tính hàm lượng của EO là giá trị gộp của cả EO và 2-CE, nên sự có mặt của chất 2-CE được EU nhận định là không  phù hợp với quy định của họ. 

Cũng vì điều này nên hai lô sản phẩm: Miến Good, hương vị sườn  heo, loại 56gr, ngày sản xuất 10/5/2021 và Mì Hảo Hảo, hương vị tôm chua cay, loại 77gr, ngày sản  xuất 24/3/2021, bị thu hồi tại EU. 

Nguyên nhân xuất hiện chất 2-CE trong sản phẩm, theo bước đầu xác minh đã có nhà cung cấp sử dụng EO để khử khuẩn trong một số nguyên liệu. Bên cạnh đó, kết quả phân tích nguyên liệu của nhà cung cấp cũng phát hiện sự hiện diện của một ít 2-CE, do vậy, đại diện Acecook cho rằng có thể đây là một nguyên nhân dẫn đến việc EU nhận định là sản phẩm không phù hợp với quy định của họ. 

“Tuy nhiên, chúng tôi cần thêm thời gian để xác minh đầy đủ, nghiên cứu triệt để nhằm làm rõ  nguyên nhân và sẽ tiếp tục cập nhập trên website chính thức của Công ty Acecook Việt Nam khi có  thông tin thêm”, đại diện Acecook Việt Nam cho biết.

Đối với sự việc tại thị trường Liên Minh Châu Âu (EU), Acecook cũng sẽ nghiêm túc thực hiện trách nhiệm của nhà sản xuất và phối hợp với nhà phân phối để tiến hành các công việc thu hồi theo yêu cầu của các cơ quan quản lý tại các quốc gia xảy ra sự việc. 

Trong thời gian này, trước mắt, Acecook quyết định tạm ngưng xuất khẩu cho thị trường EU, đồng thời trao đổi với những nhà  phân phối tại các nước EU về việc ngưng xuất hàng ra thị trường đối với những sản phẩm còn chưa đạt tiêu chuẩn EU về chất 2-CE này. 

Hiện nay, để tiếp tục nâng cao chất lượng, đảm bảo tính an toàn của sản phẩm, và tăng cường  cơ chế quản lý EO, Acecook Việt Nam đã khẩn trương yêu cầu mạnh mẽ tất cả các nhà cung cấp  phải cam kết tuyệt đối không được sử dụng EO để khử khuẩn.

“Với tư cách là một doanh nghiệp Nhật Bản và gần 30 năm kinh doanh, sản xuất tại Việt Nam, một lần nữa, chúng tôi khẳng định sản phẩm “Hảo Hảo tôm chua cay” và các sản phẩm khác của Acecook Việt Nam đang tiêu thụ tại thị trường nội địa hoàn toàn đạt tiêu chuẩn theo quy định pháp luật của Việt Nam, đảm bảo an toàn sức khỏe của người tiêu dùng. Chúng tôi cam kết sẽ siết chặt  hơn nữa việc kiểm soát nguyên liệu, quy trình sản xuất, quy trình phân phối sản phẩm cả trong và  ngoài nước để không xảy ra sự cố đáng tiếc tương tự”, Acecook Việt Nam khẳng định.  

PV

Sau ngày 15/9, TP. Hồ Chí Minh tiếp tục giãn cách xã hội, chưa áp dụng 'thẻ xanh'

Lê Minh Hoàng